Sân vận động World Cup ở Qatar 2022

Sân vận động World Cup ở Qatar 2022

FIFA World Cup 2022 sẽ không chỉ là giải đấu đầu tiên được tổ chức ở khu vực Ả Rập, mà nó sẽ là giải đấu gói gọn nhất, cho phép người hâm mộ tham dự nhiều hơn một trận đấu mỗi ngày.

Mỗi sân vận động, cơ sở tập huấn và khu vực dành cho người hâm mộ đều được trang bị công nghệ làm mát bằng năng lượng mặt trời để giữ nhiệt độ vừa phải. Tất cả các sân vận động đều thân thiện với môi trường và có tính năng kiểm soát nhiệt độ.

Qatar là quê hương của chưa đến 3 triệu dân, vì vậy, những gì để lại sau giải đấu phải được quản lý cẩn thận. Để đạt được điều đó, các nhà tổ chức giải đấu đã cam kết xây dựng các sân vận động theo dạng các khối mô-đun, sẽ được định hình lại sau giải đấu để cung cấp một di sản lâu dài, giúp FIFA World Cup 2022 vượt xa biên giới của Qatar.

Sau giải đấu, khoảng 170.000 chỗ ngồi sẽ được tháo rời và cung cấp cho các quốc gia đang phát triển để giúp phát triển cơ sở hạ tầng thể thao. Có tới 22 sân vận động mới sẽ được tạo ra ở các nền kinh tế mới nổi, và sau khi tái định hình, Qatar sẽ còn lại các sân vận động từ 20-25.000 chỗ ngồi, phù hợp với nhu cầu giải trí trong nước.

Sân vận động Al Bayt

Thành phốAl Khor
Sức chứa60,000
Các trận đấu diễn raTrận đấu mở màn và tất cả các trận đấu đến vòng bán kết

Sân vận động Al Bayt có sức chứa lên đến 60.000 khán giả. Nó có cấu trúc lều khổng lồ độc đáo bao phủ toàn bộ sân vận động và được đặt theo tên bayt al sha’ar – trong lịch sử, đây là những chiếc lều được sử dụng bởi các dân tộc du mục ở Qatar và vùng Vịnh.

Thiết kế của sân vận động tôn vinh quá khứ và hiện tại của Qatar, đồng thời là hình mẫu của sự phát triển xanh và bền vững. Sau giải đấu, Al Bayt sẽ giảm quy mô xuống còn 32.000 chỗ ngồi.

Sân vận động Ahmad Bin Ali

Thành phốUmm Al Afaei
Sức chứa40,000
Các trận đấu diễn raCác trận đấu vòng bảng, vòng 16 đội

Nằm ở Umm Al Afaei, phía tây của trung tâm Doha, Sân vận động Ahmad bin Ali sẽ có sức chứa 40.000 khán giả, sử dụng các yếu tố mô-đun tạo thành một tầng trên trong thời gian diễn ra FIFA World Cup 2022. Nó sẽ được giảm quy mô xuống gần 20.000 chỗ ngồi sau giải đấu.

Thiết kế của sân vận động và các tòa nhà xung quanh phản ánh môi trường Qatar. Về mặt tiền bên ngoài, nó có dạng gợn sóng của cồn cát, trong khi các hình dạng hình học đặc biệt mô tả vẻ đẹp của sa mạc và hệ động thực vật địa phương.

Sân vận động Al Janoub

Thành phốAl Wakrah
Sức chứa40,000
Các trận đấu diễn raCác trận đấu vòng bảng và vòng 16 đội

Sân vận động Al Janoub nằm ở phía nam thành phố Al Wakrah. Nó có sức chứa 40.000. Thiết kế của sân vận động phản ánh những cánh buồm no gió của những chiếc thuyền dhow truyền thống của Qatar – để tưởng nhớ quá khứ đánh cá và lặn ngọc trai của Al Wakrah.

Sau giải đấu, sức chứa của Al Janoub sẽ giảm xuống, với các ghế ngồi được tặng cho các dự án thể thao khác trên thế giới.

Sân vận động quốc tế Khalifa

Thành phốDoha
Sức chứa40,000
Các trận đấu diễn raCác trận đấu bảng, vòng 16 và trận đấu tranh hạng ba

Sân vận động quốc tế Khalifa được thiết kế lại ban đầu được xây dựng vào năm 1976, được cải tạo và mở rộng vào năm 2005 để trở thành trung tâm của Đại hội thể thao châu Á 2006 do Qatar đăng cai.

Sân vận động này, bao gồm các vòng cung bao quát và khán đài có mái che một phần. Đây là trung tâm của Khu Aspire, một khu phức hợp thể thao bao gồm Học viện tài năng thể thao Aspire, Trung tâm Thủy sinh Hamad (Limitless), Bệnh viện Y học Thể thao ASPETAR và nhiều địa điểm thể thao khác.

Nối liền với sân vận động qua một lối đi là Bảo tàng Thể thao và Olympic 3-2-1 Qatar, làm tăng thêm giá trị về cách địa điểm này trân trọng quá khứ khi xây dựng hướng tới một tương lai thú vị.

Sân vận động Thành phố Giáo dục

Thành phốAl Rayyan (Education City)
Sức chứa40,000
Các trận đấu diễn raCác trận đấu bảng, vòng 16 và tứ kết

Sân vận động Thành phố Giáo dục mới nằm giữa một số khuôn viên trường đại học đẳng cấp thế giới tại trung tâm tài năng toàn cầu của Qatar, Thành phố Giáo dục.

Sân vận động có sức chứa tới 40.000 khán giả và nó có hình dạng như một viên kim cương gai góc lấp lánh khi mặt trời di chuyển trên bầu trời. Sau FIFA World Cup, sân vận động sẽ giữ lại gần một nửa số chỗ ngồi cho các đội thể thao của các trường đại học.

Sân vận động Lusail

Thành phốLusail
Sức chứa80,000
Các trận đấu diễn raTất cả các trận đấu cho đến trận đấu cuối cùng

Nằm ở thành phố Lusail, sân vận động Lusail mới là một trong những sân vận động chính của World Cup Qatar và sẽ tổ chức buổi lễ bế mạc cho giải đấu năm 2022.

Sau giải đấu, sân vận động Lusail sẽ được chuyển đổi thành một trung tâm cộng đồng với trường học, cửa hàng, quán cà phê, cơ sở thể thao và phòng khám sức khỏe như một phần trong cam kết phát triển bền vững của Qatar.

Sân vận động 974

Thành phốDoha
Sức chứa40,000
Các trận đấu diễn raCác trận đấu vòng bảng và vòng 16 đội

Dự án sân vận động 974 là dự án tiên phong trong lĩnh vực xây dựng sân vận động thể thao trên thế giới. Được xây dựng từ các container vận chuyển, sân vận động này sẽ được tháo dỡ hoàn toàn và các vật liệu được sử dụng trong quá trình xây dựng sẽ được tái sử dụng. Ngoài việc 974 là mã quay số quốc tế của Qatar, tên của sân vận động còn xuất phát từ số lượng container được sử dụng để xây dựng nó. Sân vận động nằm cách Sân bay Quốc tế Hamad vài phút. Nó nhìn ra Bờ biển vùng Vịnh và khung cảnh hấp dẫn của những tòa nhà chọc trời ở Vịnh Tây. 

Sân vận động Al Thumama

Thành phốDoha
Sức chứa40,000
Các trận đấu diễn raCác trận đấu bảng, vòng 16 và tứ kết

Sân vận động Al Thumama là một biểu tượng kiến trúc riêng biệt của Ả Rập, vì nó được lấy cảm hứng từ qahfiya truyền thống (chiếc mũ đội dưới thời Ghutra và Egal) trong thế giới Ả Rập. Thiết kế này được chọn vì nó là một nét văn hóa tương đồng giữa những người Ả Rập trong thế giới Ả Rập. Vì vậy, nó thể hiện chiều sâu nền văn minh Ả Rập và di sản lịch sử – văn hóa đan xen của các quốc gia Ả Rập. Sân vận động có sức chứa 40.000 chỗ ngồi, sau giải đấu sẽ giảm xuống còn 20.000 chỗ.

(Nguồn: HUKOOMI)

You Might Also Like